Bạn nhớ điều gì?

Bạn nhớ điều gì?

Bỏ qua những giáo điều trống rỗng, bỏ qua những học thuyết sách vở hay những quan điểm lỗi thời... bạn nhớ điều gì, bạn nhớ ai?

Đó có thể là một bài thơ viết vội kèm đôi bông phượng vĩ trong cuốn lưu bút cấp 3, có thể là một bức ảnh cho một khoảnh khắc tuyệt đẹp mà bạn sẽ không thể gặp lại trong đời cầm máy ảnh, là con điểm 10 cho môn học bạn ghét cay ghét đắng nhưng thời khắc xuất thần bạn như khám phá kiến thức đó bỗng nhiên thật đơn giản. Có thể là lần bạn làm bố mẹ bạn phải khóc vì trò nghịch dại, là cú đấm nát tấm gương phòng tắm vỡ vụn những cảm xúc tiêu cực của tuổi dậy thì với nhiều băn khoăn và cô độc.

Là những rung động đầu đời, là cái nắm tay đầu tiên, là cái ôm vội vã ngày chia tay giảng đường, là ánh mắt khẽ chạm nhau chỉ trong một giây mà như cả thế kỷ, là nụ hôn vào má người thương, là lần đầu tiên môi chạm môi nóng bừng cơ thể. Hay đó là những nụ cười trao nhau, những phút giây im lặng, là giọt nước mắt cay đắng buổi tối mưa gió chia tay với người yêu.

Là những công trình kiến trúc bạn góp công thiết kế, là tác phẩm đồ hoạ thật trừu tượng nhưng diễn tả đủ đầy tâm trạng bản thân, là bài hát bạn sáng tác có hàng nghìn người biết đến và hát vang, là thiết kế mà đến bây giờ vẫn có người muốn xăm lên da thịt, là cái cảm xúc lần đầu tiên nghe một bài hát chạm đến trái tim, là góc căn phòng bé nhỏ nơi bạn trở về hàng ngày và gục vào gối lặng lẽ khóc, là những lon bia đổ ừng ực vào cuống họng sao cho qua một đêm, là hàng chục cây số phóng xe một mình chìm vào màn sương, là những sáng thức giấc mà không biết ngày hôm nay sẽ ra sao. Là những lần đứng cạnh bờ sông nhìn xuống và thở dài, là vết sáng lập loè nơi khoé mắt những mong lao thẳng vào mình, là con dao lẩn khuất trong bóng tối, là sợi dây thừng...

Bạn nhớ điều gì? Bạn nhớ ai?

Như bác sĩ Hiriluk trong manga One Piece từng nói:

Bạn nghĩ khi nào một người sẽ chết?
Khi hắn bị một viên đạn xuyên qua trái tim? Không.
Khi hắn nhiễm một căn bệnh nan y? Không.
Khi hắn ăn một món súp đầy nấm độc? Không.
Hắn sẽ chết khi bị lãng quên
Hey... When do you think a person dies?
When a bullet from a pistol pierces his heart? No...
When he's attacked by an incurable disease? No... When he eats a deadly poisonous mushroom soup? No! A man dies when people forget him...

Đừng lãng quên
Đừng để bị lãng quên

Show Comments