Khi nào làm việc miễn phí, khi nào không?

Khi nào làm việc miễn phí, khi nào không?

Nhận thức giá trị của bạn và tự cam kết

Khi nào nên đồng ý làm việc miễn phí

Tự "chào hàng" một cách chính đáng

Điều đó có thực sự giúp ích cho bạn khi một người quen đề nghị thiết kế logo cho startup của họ để đổi lại tên của bạn được in một cách đẹp mắt? Người quen đó có thể là một doanh nhân xịn xò nhưng ngay cả như thế cũng không nâng tên tuổi của bạn lên được.

Tuy nhiên, nếu người quen đó đồng ý viết một bài ngắn về quá trình thiết kế logo của bạn và tại sao người ta nên tiếp cận bạn để thực hiện một logo bất diệt mãi mãi trường tồn phúc như đông hải thọ tỉ nam sơn... thì đó có vẻ mà một điều đáng để bạn bỏ thời gian ra để làm.

Đừng quên đặt những câu hỏi cụ thể trước khi làm: ví dụ như, bao nhiêu người sẽ tiếp cận công việc của bạn, có bao nhiêu khách hàng sẽ nhìn thấy sản phẩm đó?

Có được kinh nghiệm thực tế

Bạn có thể nhận được những trải nghiệm mới khi thực hiện công việc đó. Cho dù đó là thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu hoặc thực viện phỏng vấn người dùng để kiểm tra tính khả dụng, làm việc miễn phí có thể giúp bạn thu thập kinh nghiệm trực tiếp về cách mọi thứ nên được thực hiện.

Nhưng đồng thời, bạn cũng nên nhớ giới hạn công việc miễn phí đó sẽ kéo dài trong bao lâu? 3 tháng, hay 6 tháng? Hãy nhớ giới hạn khoảng thời gian làm việc miễn phí đó.

Và trước khi đồng ý với bất kỳ một công việc miễn phí nào, hãy luôn tự hỏi bản thân: Bạn có được kinh nghiệm gì mới sau khi thực hiện công việc này.

Bởi vì bạn tin vào điều đó

Đôi khi, làm việc miễn phí nghiêng về hạnh phúc bên trong và kết nối sâu hơn với mục tiêu của bản thân. Đó là cho đi chứ không hoàn toàn về lợi ích.

Làm công việc miễn phí vẫn luôn là giới hạn của bản thân bạn. Điều này vẫn không được nhấn mạnh đầy đủ.

Dĩ nhiên, đôi khi làm việc không công là để cho đi mà không cần nhận lại. Nên nếu có một tổ chức nào có thể sử dụng kỹ năng của bạn, thì việc giúp đỡ họ có thể là việc đáng để bỏ thời gian. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không mong rằng nó có thể thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

Khi nào không nên đồng ý làm việc miễn phí

Theo kinh nghiệm, những khách hàng cố thương lượng các khoản phí, hay muốn hoàn thành công việc nhanh hơn, hoặc với từng đó tiền nhưng muốn thực hiện nhiều việc hơn... kết cục sẽ muốn nhiều sửa đổi hơn, nhiều giờ đào tạo hơn, hoặc muốn nhận support trọn đời cho những gì không thực sự liên quan.

Chỉ có những thằng khách hàng tệ lậu mới muốn bạn làm việc miễn phí. Đừng làm không công cho những thằng có tiền mà đéo muốn trả tiền. Kể cả khi nó hấp dẫn lung la lung linh như thế nào đi chăng nữa.

Bạn sẽ coi thường chúng nó, coi thường bạn, coi thường sản phẩm của bạn. Chắc chắn đó không phải là nỗ lực lớn nhất của bạn.

Tệ hơn nữa, chúng nó sẽ không coi trọng công việc của bạn vì nó không đem lại lợi ích gì cho chúng nó (vì bạn làm nó miễn phí mà, nhớ không). Đừng ngạc nhiên nếu thậm chí chúng nó còn không xài đến job của bạn, hoặc sẽ yêu cầu thêm thật nhiều điều chỉnh bổ sung.

Kết

Hãy nhớ: bạn có kỹ năng mà khách hàng cần. Nếu họ trao đổi với bạn về công việc, tức là họ nghĩ rằng kỹ năng của bạn phù hợp với công ty họ. Trả công cho bạn vì công việc đó là một sự tôn trọng. Nếu không có sự tôn trọng, mối quan hệ giữa khách hàng và freelancer sẽ mất cân bằng, và sẽ không phải là điều tốt cho bạn. CHRIS NODDER

Bài gốc của tác giả: RISHAV VISEN

Link bài viết: https://medium.muz.li/when-to-work-for-free-and-when-not-to-75ccdd0e68f8

Show Comments